Thứ Tư, 12 tháng 10, 2016

Cùng nhau trổ tài làm bánh nậm xứ Huế

Bánh nậm làm cho từ bột gạo, vừa ngon vừa với tính lành, người cao tuổi, người ốm, trẻ em đều với thể ăn được.
Bánh nậm mang cả dòng chay và mặn. với bánh nậm chay, nhân chỉ sở hữu đậu xanh, được làm ngày rằm, mồng một âm lịch. Bánh mặn nhân tôm, giết mổ băm nhuyễn, rất dễ ăn. Tùy khẩu vị, với người cho cả nhân tôm, giết thịt, mang người chỉ cho 1 cái tôm hoặc giết mổ.
Dưới đây là công thức khiến cho bánh nậm nhân tôm mà chị Đoàn Thu Thủy, người lọt vào Top ba cuộc thi Master Chef Việt Nam 2014 hay làm gia đình và người thân thưởng thức.

Bánh nậm sở hữu hinh chữ nhật, vỏ bánh là bột màu trắng, nhân tôm màu vàng ươm - Ảnh:Đoàn Thu Thủy.
vật liệu
Phần vỏ bánh: 400 g bột gạo, 50 g bột năng, 7 chén nước lạnh (mỗi chén 220 ml), một muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muống cà phê hạt nêm.
Phần nhân: 500 g tôm sú, 1/2 muỗng cà phê muối,1/2 muỗng cà phê bột ngọt, một muỗng cà phê dầu ăn, hành lá, hành tím, tiêu, màu điều.
Lá gói: Lá dong
Nước chấm: Nước mắm, tuyến phố, ớt, nước lọc.
phương pháp làm
Phần bánh: Hòa tan cả bột gạo và bột năng vào nước lạnh, sau chậm tiến độ nêm gia vị, rồi bắc lên bếp, mở lửa nhỏ, quấy đều tay liên tiếp. tới khi bột khá đặc lại thì quấy nhanh và nhắc xuống quấy cho bột mịn và ko bị chín dưới đáy nồi.
Phần nhân: Tôm sú hấp chín, bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ, phi trong dầu ăn, đến lúc hành bốc mùi thơm thì bỏ tôm vào xào. Nêm gia vị và chút màu điều cho đẹp. Xào lửa nhỏ cho nhân khô bung lên thì nêm hành lá cắt nhuyễn.
khi phần vật liệu làm vỏ và nhân tôm đã hoàn tất, khởi đầu công đoạn gói bánh. Múc 1 muỗng bột lên lá, dàn ra rồi rải nhân tôm lên mặt, gấp 2 mép lá và 2 đầu lá lại, tiêu dùng tay miết cho bột dàn đều. Đem hấp trên nồi nước đang sôi trong 20 phút, để lửa vừa.
cách thức ăn bánh nậm đúng kiểu truyền thống là lột vỏ bánh ra, trải lên đĩa. Nên để nguyên lá gói, mùi của lá sẽ giúp món ăn thêm thơm ngon. Múc nước mắm ớt pha loãng, hơi ngọt tưới đều lên bánh, lấy thìa tre lóc ra, gấp thành miếng vuông vức. khi đưa miếng bánh vào miệng, nhớ đừng nhai vội để với thể thưởng thức cảm giác bột gạo tan đều ra, thấm sâu, béo ngậy.
Bánh nậm làm món ăn sáng hay thức ăn vặt đều rất hợp.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét